Top 8 yếu tố tác động đến sự tăng trưởng thể chất của trẻ

07-05-2021 8 1182 0 0

Báo lỗi

Trẻ em là cơ thể đang lớn và phát triển. quy trình tăng trưởng thể chất là một quy trình liên tục từ phôi thai cho tới trưởng thành, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng thể chất (chiều cao, cân nặng) và từng cơ quan không giống nhau ở mỗi trẻ. những yếu tố tác động đến quy trình này gồm:

12345678

1


Phùng Ngọc Long

Yếu tố môi trường

những yếu tố môi trường tác động đến tăng trưởng thể chất gồm có môi trường tự nhiên (độ cao, khí hậu, thời tiết, mùa, nhịp điệu ngày đêm, mức độ ô nhiễm,…) và môi trường xã hội (những stress tâm lý, quy trình đô thị hoá, tình trạng kinh tế xã hội, lối sống, văn hoá,…).

Bé sẽ có khả năng phát triển thể chất và tinh thần tối ưu nếu được phát triển trong một môi trường trong xanh, lành mạnh. Ngược lại nếu bé có một môi trường sống không tốt sẽ tác động rất lớn đến sức khỏe, việc hình thành tính cách, và lối suy nghĩ của trẻ. những mẹ nên để ý đến môi trường sống của con để bé hoàn toàn có thể phát triển một cách toàn diện.

Yếu tố môi trường có ảnh hưởng đến tăng trưởng thể chất của trẻ.
Yếu tố môi trường có tác động đến tăng trưởng thể chất của trẻ.
Yếu tố môi trường
Yếu tố môi trường


2


Phùng Ngọc Long

Yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng thể chất trẻ em, đặc biệt trong 1000 ngày trước tiên của cuộc đời (giai đoạn trước sinh cho tới 2 tuổi). Tình trạng suy dinh dưỡng làm chậm quy trình tăng trưởng, đặc biệt thiếu dinh dưỡng mạn tính dẫn đến trẻ bị thấp còi.

Ngược lại dinh dưỡng quá mức và giảm hoạt động thể chất sẽ dẫn đến ngày càng tăng tăng trưởng và dậy thì sớm. Vì vậy hãy để ý đến cơ chế dinh dưỡng của con ngay từ trong bụng mẹ và những năm tháng đầu đời để giúp con phát triển tốt hơn từng ngày.

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng thể chất trẻ em.
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng thể chất trẻ em.
Yếu tố dinh dưỡng
Yếu tố dinh dưỡng

3


Phùng Ngọc Long

Yếu tố di truyền và gia đình

Tốc độ tăng trưởng và chiều cao sau cùng thay đổi trong những dân tộc không giống nhau. Chiều cao sau cùng của người trưởng thành chịu tác động mạnh mẽ của cơ sở di truyền. Tầm vóc của ba má cũng có thể có tác động đến chiều cao của con. Chiều cao của con là sự tổ hợp những gen chi phối chiều cao bắt nguồn từ ba má.

Đồng thời một số tác nhân trong môi trường, dinh dưỡng và tập luyện cũng tác động đến sự tăng trưởng chiều cao. Từ đó hoàn toàn có thể ước đoán chiều cao (H) của con dựa trên chiều cao của ba má.

H con trai = (H mẹ + H bố + 13)/2

H con gái = (H mẹ + H bố – 13)/2

Trẻ được thừa hưởng gen từ bố và mẹ.
Trẻ được thừa hưởng gen từ bố và mẹ.
Yếu tố di truyền và gia đình
Yếu tố di truyền và gia đình

4


Phùng Ngọc Long

tác động của hormon

Có nhiều nội tiết tố và yếu tố tăng trưởng tham gia vào quy trình tăng trưởng, nhưng vai trò của từng loại nội tiết tố không giống nhau tuỳ theo giai đoạn phát triển của trẻ em.

Trong giai đoạn bào thai, sự tăng trưởng của thai nhi phụ thuộc chủ yếu vào những yếu tố của người mẹ và nhau thai. Hormon sinh trưởng (GH), insulin và hormon tăng trưởng (IGF) của mẹ không qua được hàng rào nhau thai, do đó không tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng của thai. Nhau thai đóng vai trò quan trọng kiểm soát sự tăng trưởng của thai nhi. tính năng của hợp bào nuôi nhau thai như là một cơ quan nội tiết chế tiết những hormon steroids như chriogonadoteophin, lactogen nhau thai, GH, những yếu tố tăng trưởng và những cytokin có vai trò như paracrine hoặc autocrine trong sự tăng trưởng của thai.

Trong giai đoạn sau sinh, GH là hormon chính tham gia vào sự tăng trưởng thân xác và thành phần cơ thể, tác động trực tiếp hoặc qua những tác dụng trên IGF-1, protein gắn với IGF và những tiểu đơn vị acid yếu.

Trong giai đoạn dậy thì những hormon và những steroid giới tính đều tăng, gây nên sự tăng vọt tăng trưởng và thay đổi thành phần cơ thể.

Trong giai đoạn bào thai, sự tăng trưởng của thai nhi phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố của người mẹ và rau thai.
Trong giai đoạn bào thai, sự tăng trưởng của thai nhi phụ thuộc chủ yếu vào những yếu tố của người mẹ và rau thai.
Ảnh hưởng của hormon
tác động của hormon

5


Phùng Ngọc Long

Bệnh tật

Bệnh tật gây giảm sút sự tăng cân của trẻ, nhưng hoàn toàn có thể được phục hồi. Tuy nhiên tình trạng suy dinh dưỡng vừa và nặng nối dài sẽ dẫn đến tình trạng thấp còi của trẻ. Nếu không được can thiệp kịp thời, tình trạng thấp còi nối dài ở trẻ em sẽ tác động đến tầm vóc và trí lực sau này. Mộ số bệnh nội tiết, chuyển hoá và di truyền tuy ít gặp nhưng là một nguyên nhân quan trọng gây rối loạn tăng trưởng và phát triển cho trẻ em.

Ngoài ra những bé thường mắc phải bệnh suy dinh dưỡng ở độ tuổi mầm non nên những mẹ hãy chọn cho bé một loại sữa giúp bé tăng cân tốt để đảm bảo cân nặng của con bạn luôn trong tầm kiểm soát và bé không bị còi xương nhé.

Bệnh tật ảnh hưởng tới sự tăng trưởng thể chất của trẻ.
Bệnh tật tác động tới sự tăng trưởng thể chất của trẻ.
Bệnh tật
Bệnh tật

6


Vi Vu Vơ

Yếu tố giáo dục

Trẻ em nếu được cha mẹ yêu thương chỉ bảo và dạy dỗ ngay từ nhỏ sẽ giúp bé phát triển tư tưởng và hình thành nhân cách tốt hơn so với những trẻ không được quan tâm, chăm sóc.

Chính vì vậy mà những mẹ hãy dành thời gian quan tâm và chỉ dạy cho con ngay từ nhỏ để bé có được nền tảng phát triển nhân cách một cách tốt nhất. Đó là những yếu tố có tầm tác động quyết định đến sự phát triển của trẻ.

Yếu tố giáo dục
Yếu tố giáo dục
Yếu tố giáo dục
Yếu tố giáo dục

7


Vi Vu Vơ

Sự luyện tập

Sự luyện tập, vận động cơ thể cũng có thể có tác động lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ. Việc luyện tập thường xuyên giúp cho tinh thần thoải mái, lưu thông máu tốt, tăng cường năng lượng, cải thiện cơ và xương… trải qua đó giúp cho cơ thể trẻ phát triển tốt hơn.

Sự luyện tập
Sự luyện tập
Sự luyện tập
Sự luyện tập

8


Vi Vu Vơ

Thừa cân, béo phì

Trẻ thừa cân, béo phì thường cao lớn hơn so với tuổi nhưng khi đến tuổi dậy thì, chiều cao ngừng phát triển và trẻ có Xu thế thấp hơn so với bè bạn. Cùng lúc đó tâm lý tuổi mới lớn sợ béo muốn giảm cân nhanh nên ăn uống kiêng kem, thiếu chất cũng là nguyên nhân tác động đến thể lực và chiều cao sau này.

Như vậy, để trẻ phát triển khỏe mạnh và cao lớn, bạn phải nắm bắt được những thời điểm phát triển của bé để có cơ chế dinh dưỡng cho tương thích.

Thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì

Từ khóa: Top 8 yếu tố tác động đến sự tăng trưởng thể chất của trẻ, Top 8 yếu tố tác động đến sự tăng trưởng thể chất của trẻ, Top 8 yếu tố tác động đến sự tăng trưởng thể chất của trẻ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *