Top 10 trường ĐH lâu lăm nhất trái đất

02-09-2021 10 208 0 0

Báo lỗi

Nền giáo dục trái đất có rất nhiều điều thú vị với biến động lịch sử. Tuy nhiên, mặc kệ sự biến động của trái đất, nhiều ngôi trường ĐH lâu lăm trong lịch sử vẫn tồn tại và phát triển phục vụ cho ngành giáo dục. những bạn hãy cùng Toplist tìm hiểu danh sách những trường ĐH lâu lăm nhất trái đất này nhé!

10987654321

10


Drakon Amilie

ĐH Salamanca, Tây Ban Nha

ĐH Salamanca là trường ĐH lâu lăm nhất của Tây Ban Nha, nằm tại thành phố Salamanca, một thị trấn nằm ở phía tây Madrid. Ngôi trường này được xây dựng năm 1218 và ngày nay là trường ĐH hàng đầu trái đất nghiên cứu về lĩnh vực nhân văn và ngôn ngữ. Nhà thám hiểm nổi tiếng Christopher Columbus trước tiến hành hành trình đến Ấn Độ đã đi vào hỏi ý kiến những học giả từ ĐH này để tìm ra phương cách cho mình.

Hàng năm, trường hấp dẫn sinh viên và những giáo sư đến học tập và làm việc từ hơn 60 vương quốc. với trên 800 năm tồn tại, ĐH Salamanca hiện được xem là trường ĐH lớn nhất Châu Âu. Được biết đến với chất lượng đào tạo tuyệt vời, ĐH Salamanca trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ có sinh viên quốc tế mà còn du khách đến tham quan. Salamanca có khuôn viên tại 3 thành phố không giống nhau tại Castilla y Leon (Avila, Bejar và Zamora). Đây là những thành phố nhỏ, thân thiện, dễ sống và có truyền thống lịch sử lâu lăm. Hai trong 3 thành phố được tổ chức UNESCO chứng nhận kỳ quan trái đất.

Bên trong trường Đại học Salamanca
Bên trong trường ĐH Salamanca
Đại học Salamanca
ĐH Salamanca


9


Drakon Amilie

ĐH Cambridge, Anh

Được xây dựng vào năm 1209, và cho tới nay, ĐH Cambridge vẫn là ngôi trường cạnh tranh với ĐH Oxford về sự “già đời”. Hiện nay, trường được xếp hạng là 5 trường top đầu trái đất, và những cựu sinh viên của trường đều là những người xuất sắc, với không ít người từng đoạt giải Nobel ở nhiều lĩnh vực không giống nhau, cho tới nay, có 87 giải Nobel từng được trao cho sinh viên trường.

ĐH Cambridge phục vụ hơn 18.000 sinh viên từ toàn bộ những nền văn hoá và những góc của trái đất. Gần 4.000 sinh viên của nó là quốc tế và mưa đá từ hơn 120 vương quốc không giống nhau. Ngoài ra, Trường hè quốc tế của trường cung ứng 150 khóa học cho sinh viên từ hơn 50 vương quốc. Trường ĐH này được chia thành 31 trường ĐH tự trị, nơi sinh viên nhận được những buổi giảng dạy nhóm nhỏ được gọi là giám sát trường ĐH.

Trường cũng sở hữu 9 bảo tàng nghệ thuật, khoa học và văn hoá mở cửa cho công chúng trong suốt cả năm, cũng như một khu vườn thực vật. Nhà xuất bản ĐH Cambridge là một tổ chức phi trường học và hoạt động như một doanh nghiệp xuất bản của trường ĐH. với trên 50 văn phòng trên toàn trái đất, danh sách xuất bản của nó được tạo thành từ 45.000 đầu sách gồm có nghiên cứu khoa học, phát triển chuyên môn, tạp chí nghiên cứu, giáo dục và xuất bản bible. tổng số, 92 chi nhánh của trường ĐH đã được trao giải Nobel, gồm có mọi thể loại.

Khuôn viên trường Đại học Cambridge
Khuôn viên trường ĐH Cambridge
Đại học Cambridge, Anh
ĐH Cambridge, Anh

8


Drakon Amilie

ĐH Paris, Pháp

ĐH Paris là ngôi trường có lịch sử lâu lăm của nước Pháp và được coi là một trong những trung tâm giáo dục ĐH hàng đầu trái đất về nhiều lĩnh vực không giống nhau như nghệ thuật, thần học, y học và pháp lý. Trường được xây dựng vào giữa thế kỷ 12 và chính thức được công nhận là một viện ĐH trong tầm thời gian năm 1160 đến 1250. Tuy nhiên, vào năm 1970, ngôi trường lâu lăm này đã đóng cửa và thay vào đó là 13 trường ĐH không giống nhau hoạt động theo tên của ĐH Paris I – XIII. Viện ĐH Paris thường được gọi là Sorbonne hay La Sorbone (Collège de Sorbonne) do Robert de Sorbon xây dựng vào khoảng năm 1257, mặc dù nó vẫn chưa lúc nào nằm hoàn toàn ở Sorbonne.

Hàng năm, trường ĐH Paris tiếp nhận rất nhiều sinh quốc tế đến để học tập, công tác, thực tập và làm nghiên cứu tại trường. với cùng một hệ thống những Viện ĐH được phân bố khắp nước Pháp nằm mở rộng hệ thống giáo dục nước nhà. những hệ thống trường ĐH Paris luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những sinh viên quốc tế Trong số đó có cả Việt Nam. Đầu vào của ĐH Paris luôn khắt khe để đảm bảo được năng lực sinh viên theo học tại Trường. Và rất nhiều sinh viên theo học và đã có việc làm ổn định khi ra trường, bởi đó mà uy tín của trường cũng được nâng lên.

Trường Đại học Paris
Trường ĐH Paris
Đại học Paris, Pháp
ĐH Paris, Pháp

7


Drakon Amilie

ĐH Montpellier, Pháp

Mặc dù được phát hành năm 1289, nhưng nhiều nhà sử học vẫn cho rằng trường ĐH Montpellier thậm chí hoàn toàn có thể có tuổi đời lâu hơn nhiều. Ngoài ra, ngôi trường này cũng là ngôi trường trước tiên đào tạo sâu sát về lĩnh vực y học lớn nhất Châu Âu tại thời điểm đó. ĐH Montpellier là hệ thống những trường ĐH công lập tại Pháp nằm ở thành phố Montpellier. Trường được biết đến như một trong những trường đào tạo những khối ngành Y – Dược và Luật tốt nhất nước Pháp.

Hiện nay, trường là trường ĐH lớn nhất ở thành phố Montpellier thuộc miền Nam nước Pháp với tổng số khoảng hơn 21000 sinh viên theo học những lĩnh vực chính như Kinh tế quản lý và khoa học sức khỏe. Trường Montpellier đào tạo theo tiêu chuẩn chung châu Âu LMD (Licence-Master-Doctorat). Hệ Cử nhân (Licence) chia thành licence générale (cử nhân cơ bản) và Licence pro (cử nhân thực hành), giống như với bằng Thạc sỹ (Master) chia thành Master professionel (thạc sỹ chuyên ngành) và Master recherche (thạc sỹ nghiên cứu).

Khuôn viên trường Đại học Montpellier
Khuôn viên trường ĐH Montpellier
Đại học Montpellier
ĐH Montpellier

6


Drakon Amilie

ĐH Oxford, Anh

Nhắc đến ĐH Oxford, chắc không thể nhiều người xa lạ. không chỉ có là trường ĐH lâu lăm nhất nước Anh, được xây dựng từ thế kỉ 11, cùng thời với ĐH Paris. ĐH Oxford nằm tại thành phố cùng tên cho tới nay vẫn được coi là nơi tốt nhất để giáo dục ĐH. Ngôi trường này phát triển mạnh mẽ từ thời điểm vua Henry II cấm những sinh viên theo học tiếng Anh tại ĐH Paris. Hiện nay trường có rất nhiều di sản và là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu trường ĐH lâu lăm nhất trên trái đất.

ĐH Oxford là dạng ĐH gồm nhiều trường hợp lại, hoàn toàn có thể coi như là một liên hiệp gồm 39 trường ĐH “con” (college) và 7 “trường tư” (hall), những trường này đều tự quản, nhưng có một bộ phận quản lí chung đứng đầu bởi Phó Giám đốc. Mỗi năm học được chia ra 3 học kì căn cứ theo nội quy trường: học kì Michaelmas từ tháng 10 đến tháng 12, học kì Hilary từ tháng 1 đến tháng 3, học kì Trinity từ tháng tư đến tháng 6. Trong những học kì đó, hội đồng trường sẽ quyết định mỗi năm sẽ có 8 tuần gọi là Full Terms, là thời gian dạy cho cấp ĐH, thời gian 8 tuần là ngắn hơn nhiều so với những trường ĐH nước anh khác, do vậy học viên buộc phải học rất nhiều trong những kì nghỉ (Giáng sinh, Easter và kì nghỉ dài).

ĐH Oxford có lịch sử đồ sộ, với nhiều học viên và giảng viên nổi tiếng. 27 thủ tướng Anh, 30 lãnh đạo quốc tế, nhiều nhà khoa học vĩ đại như Albert Einstein, Stephen Hawkings và 29 học giả nhận giải Nobels đều có thời gian học tập, giảng dạy ở đây.

Trường Đại học Oxford
Trường ĐH Oxford
Đại học Oxford, Anh
ĐH Oxford, Anh

5


Drakon Amilie

ĐH Bologna, Ý

ĐH Bologna được xem là trường ĐH cổ nhất trong trái đất phương Tây. Trải qua gần 10 thế kỷ hình thành và phát triển, ĐH Bologna trở thành một trong những nhân chứng cực kì quan trọng trong nền văn hóa châu Âu. Ngôi trường này tọa lạc tại thành phố cổ kính mơ mộng của Bologna. xây dựng năm 1088, ĐH Bologna được coi là trường ĐH cổ nhất còn tồn tại ở châu Âu và là một trong những trường ĐH lâu lăm nhất trái đất. ĐH Bologna tọa lạc tại thành phố cùng tên ở nước Ý xinh đẹp, nơi đây là một trong những thành phố có lịch sử, nghệ thuật, ẩm thực và văn hóa phong phú hàng đầu châu Âu. Bologna cũng là thành phố có lịch sử lâu lăm và rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như bảo tàng Morandi, nhà thờ San Pietro, cung điện Bevilacqua, đặc biệt là hai tháp nghiêng Garisenda và Asinelli.

Tính đến nay, ĐH Bologna đã có 11 trường thành viên, cung ứng hơn 200 chương trình ở nhiều ngành cho khoảng 100.000 sinh viên tới từ nhiều nơi trên trái đất. không chỉ có vậy, ĐH Bologna còn có một cơ sở đa khuôn viên với những địa điểm trên khắp miền bắc nước Ý thỏa sức cho sinh viên học tập và khám phá. Đặc biệt, ĐH Bologna có rất nhiều thư viện đồ sộ, cổ kính với không gian yên tĩnh, truyền cảm hứng cho người học. Thư viện trường thường xuyên có mặt trong danh sách top 10 thư viện đẹp nhất trái đất.

Bên trong trường Đại học Bologna
Bên trong trường ĐH Bologna
Đại học Bologna, Ý
ĐH Bologna, Ý

4


Drakon Amilie

ĐH Al-Azhar, Ai Cập

Tọa lạc tại Cairo, Ai Cập, ngôi trường ĐH cổ kính này được xem là một trong những tổ chức giáo dục hàng đầu của trái đất Hồi giáo và được xây dựng vào khoảng năm 972. Bên cạnh việc trở thành trung tâm văn học của Ả rập, ngôi trường này còn là địa điểm yêu thích để học tập cho những tín đồ Hồi giáo dòng Sunni.

link với nhà thờ Al-Azhar của Cairo Hồi giáo, đây là trường ĐH cổ nhất tại Ai Cập và được coi là “ĐH danh giá nhất của Hồi giáo Sunni”. Ngoài giáo dục ĐH, Al-Azhar giám sát một mạng lưới những trường học với khoảng hai triệu sinh viên. Tính đến năm 1996, hơn 4000 học viện chuyên nghành giảng dạy ở Ai Cập đã được link với trường ĐH này.

Ngày nay, ĐH Al-Azhar xếp hạng 801 trái đất và hạng 50 bảng xếp hạng khu vực Arab năm 2019. Trường có khoảng 20.000 sinh viên theo học. Cùng với những ngành học truyền thống, trường còn có những chương trình về Sale, kinh tế, khoa học, dược, kĩ thuật và nông nghiệp.

Đại học Al-Azhar
ĐH Al-Azhar
Đại học Al-Azhar, Ai Cập
ĐH Al-Azhar, Ai Cập

3


Drakon Amilie

ĐH Al Karaouine, Ma-rốc

Được xây dựng từ năm 859, thế kỷ thứ 9, trường Al-Karaouine ở thành phố Fes, Ma rốc, được sách kỷ lục Guinness công nhận là trường ĐH “già” nhất trái đất còn tồn tại cho tới nay. Trường ĐH này cũng được tổ chức UNESCO công nhận là một Di sản trái đất.

lúc đầu ngôi trường này là một nhà thờ Hồi giáo do một phụ nữ có tên là Fatima al-Fihri xây dựng. Bà là con gái người lái buôn giàu sang gốc Tunisia Mohammed Al-Fihri. Khi mới xây dựng, trường chuyên dạy những bộ môn lịch sử, văn học, xã hội và những lĩnh vực Hồi giáo, với định hướng phát triển trở thành một trung tâm tôn giáo của Ma rốc. Sau đó, trường mở thêm những môn như toán học, vật lý, hóa học, y học, thiên văn… và được coi như trường ĐH trước tiên của Ma rốc cũng như toàn trái đất. Năm 1963, Al-Karaouine chính thức trở thành trường ĐH công lập, chịu sự quản lý của Bộ giáo dục Ma rốc.

Ngày nay, Al-Karaouine phát triển thành một trong những trường ĐH hàng đầu về khoa học tự nhiên. Mỗi năm, trường hấp dẫn hàng trăm ngàn sinh viên Hồi giáo từ khắp những nơi trên trái đất. không chỉ có có lịch sử lâu lăm, ngôi trường còn là một địa điểm du lịch nổi tiếng trái đất vì phong thái kiến trúc hoàn toàn khác lạ.

Đại học Al Karaouine, trường Đại học lâu đời nhất thế giới
ĐH Al Karaouine, trường ĐH lâu lăm nhất trái đất
Đại học Al Karaouine, Ma-rốc
ĐH Al Karaouine, Ma-rốc

2


Dang Duy Trai

ĐH Padova, Ý

ĐH Padova (tiếng Ý: Università degli Studi di Padova, UNIPD) là một trường ĐH hàng đầu tại Ý nằm tại thành phố Padova. Được xây dựng từ năm 1222, nơi đây được xem là một trong những trường ĐH nổi trội và lâu lăm nhất tại châu Âu. Nó là trường ĐH lâu lăm thứ 5 của trái đất và lâu lăm thứ 2 tại Ý (sau ĐH Bologna). Ngày nay, Padova vẫn giữ vững vị thế giáo dục của tôi ở trong nước cũng như trên toàn châu Âu (THE xếp hạng ĐH Padova xếp thứ 6 trên toàn châu Âu năm 2018).

ĐH Padova nằm tại thành phố cùng tên, thuộc phía Đông Bắc của Ý – một mảnh đất màu mỡ và quyến rũ, với khí hậu ôn hòa, yên bình và tràn đầy màu sắc nghệ thuật. Bắc Ý cũng là khu vực công nghiệp phát triển tại Ý cùng với những trung tâm như Milano, Torino và hải cảng Genova. Một trong những thành phố nổi tiếng trong khu vực đó đó là Padua – cách Venice một giờ lái xe.

toàn bộ những trụ sở của trường ĐH Padova hiện nay đều được trang bị cơ sở vật chất và dịch vụ chu đáo, từ những dịch vụ như tư vấn học bổng cho tới hướng dẫn dịch vụ ăn ở, từ phòng thí nghiệm, thư viện với kho sách khổng lồ, cho tới những phòng đa phương tiện và những dịch vụ dành riêng cho sinh viên khuyết tật,… Padova cũng là trường ĐH trước tiên trên trái đất có Vườn thực vật được xây dựng năm 1545 và đã được UNESCO công nhận là di sản trái đất; nơi đây cũng có thể có một trong những nhà hát tư trước tiên trên trái đất (mở cửa từ năm 1594).

Đại học Padova
ĐH Padova
Đại học Padova
ĐH Padova

1


Mặc Dung

ĐH Naples Federico II, Ý

xây dựng vào năm 1224 bởi Frederick II, hoàng đế của đế chế La Mã, ĐH Naples Federico II nằm ở Naples, thành phố lớn thứ 3 của Ý và là một trong những thành phố đông dân cổ xưa nhất trái đất. Đây là viện ĐH công lập và phi tôn giáo trước tiên trên trái đất. ĐH Naples Federico II đứng hạng 472 trái đất, giảng dạy nhiều chương trình cho xã hội sinh viên khoảng 100.000 người. Trong số những cựu sinh viên nổi tiếng nhất đó là nhà triết học và thần học Thomas Aquinas.

ĐH Naples Federico II là ĐH trước tiên của châu Âu chuyên đào tạo nhân viên hành chính nhà nước và là một trong những cơ sở học thuật và hàn lâm lâu lăm nhất trái đất còn hoạt động cho tới ngày nay. Federico II là ĐH lớn thứ hai tại Ý tính theo số lượng sinh viên nhập học và là một trong những ĐH quan trọng hàng đầu của Ý.

Đại học Naples Federico II, Ý
ĐH Naples Federico II, Ý
Đại học Naples Federico II, Ý
ĐH Naples Federico II, Ý

Từ khóa: Top 10 trường ĐH lâu lăm nhất trái đất, Top 10 trường ĐH lâu lăm nhất trái đất, Top 10 trường ĐH lâu lăm nhất trái đất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *