Top 10 Loài côn trùng đẹp nhất trái đất

05-10-2021 10 1747 1 0

Báo lỗi

Côn trùng là một trong những loài đa dạng nhất của giới động vật, chúng chiếm 80% số loài sinh sống trên trái đất. Do vậy, giống loài này vẫn luôn khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì ngoại hình kỳ lạ. Khi nhắc đến những loài côn trùng, nhiều người sợ hãi, nhiều người chê chúng xấu xí nhưng không phải loài nào cũng như vậy. Hãy cùng toplist điểm qua những loài côn trùng đẹp nhất trái đất dưới đây nhé.

12345678910

1


Dương Thị Khánh Ly

Bọ ngựa phong lan

Bọ ngựa phong lan có tên khoa học là Hymenopus coronatus, chúng sinh sống chủ yếu trong môi trường nhiệt đới. Đây được xem là loài có khả năng ngụy trang đỉnh nhất trong toàn bộ những loài côn trùng. Thường thì chúng ta cũng hoàn toàn có thể tìm thấy loài bọ ngựa này trên những nhánh hoa phong lan. Chúng có màu sắc rất sặc sỡ và khả năng ngụy trang, bắt chước những cánh hoa phong lan. Nhờ khả năng đặc biệt này mà chúng vừa hoàn toàn có thể phục kích tóm gọn con mồi, vừa hoàn toàn có thể lẩn trốn nhanh mỗi khi bị tiến công. Bọ ngựa phong lan ăn bất kỳ thứ gì chúng bắt được. Ngoài ra, khi gặp kẻ thù tiến công, chúng hoàn toàn có thể liên tục thay đổi màu để dọa cho kẻ thù sợ hãi và hoàn toàn có thể thay đổi tới 90 màu sắc không giống nhau, giữa sắc hồng và nâu, tùy theo màu sắc của những bông hoa phong lan.

Bọ ngựa phong lan rất được quan tâm bởi những nhà lai tạo côn trùng, nhưng chúng rất hiếm và đắt tiền. Chúng chỉ việc một khoảng không gian nhỏ, kiếm đồ ăn là những côn trùng bay qua bằng phương pháp ngồi và chờ đón. Chúng hoàn toàn có thể thay đổi được 90 màu sắc, giữa sắc hồng và nâu, tùy theo màu sắc của hoa lan. Chúng là loài ăn thịt, chủ yếu là những loài côn trùng khác. Trong phòng thí nghiệm, nó thích ăn những loài bướm. những nhà khoa học cũng khẳng định; bọ ngựa phong lan là chủng loại duy nhất trên trái đất hóa trang thành hoa để lôi cuốn con mồi. Theo O’Hanlon sẻ chia: “Có nhiều loài động vật khác được biết đến với khả năng ngụy trang giữa những loài hoa và mai phục con mồi, tuy nhiên chúng không thực sự lôi cuốn con mồi như loài bọ ngựa phong lan”.

Bọ ngựa phong lan
Bọ ngựa phong lan
Bọ ngựa phong lan
Bọ ngựa phong lan


2


Dương Thị Khánh Ly

Bọ rùa

Bọ rùa (Coccinellidae) là tên thường gọi của một loài bọ có thân mình hình tròn giống cái trống, phủ giáp trụ, trên mặt cánh có những chấm đen. Dựa vào số chấm đen này mà những nhà khoa học hoàn toàn có thể phân loại được chúng. Bình thường, trên những cây chúng ta hay bắt gặp nhất là loài bọ rùa có cánh red color hoặc vàng cam, trên cánh có 7 chấm đen. Đây là loại bọ rùa to nhất và có khả năng săn mồi rất đỉnh. đồ ăn chính của chúng là rệp lúa, chúng ăn khoảng 100 con rệp 1 ngày. Loài bọ rùa thường trú đông chỉ khi xuân đến chúng mới thức dậy để kiếm ăn vì lúc đó rệp lúa từ những trứng sẽ bắt đầu nở ra, là nguồn đồ ăn dồi dào cho loài bọ rùa. Bọ rùa là nhóm côn trùng đa thực, ăn được nhiều loại đồ ăn không giống nhau.


Bọ rùa sống nhiều ở vùng ôn đới, đặc biệt là châu Âu. Vào mùa xuân, rệp vừng từ trứng nở ra, bọ rùa cũng “thức giấc” sau kì trú đông, vì thế chúng có đủ lượng đồ ăn dồi dào. Vì chúng phổ biến ở châu Âu, là sinh vật hữu ích, lại có vẻ ngoài đặc biệt, nên hình ảnh bọ rùa xuất hiện rất nhiều trong những chương trình giáo dục và giải trí, đặc biệt là truyền hình và internet. Hình ảnh bọ rùa dễ tìm, dễ vẽ nên một số nước ở vùng nhiệt đới tuy chẳng có bọ rùa cũng vẫn cứ sử dụng hình ảnh của bọ rùa vào chương trình giáo dục trẻ mầm non.

Bọ rùa
Bọ rùa
Bọ rùa
Bọ rùa

3


Dương Thị Khánh Ly

Bọ mặt người

Bọ mặt người có nguồn gốc từ Đông Nam Á, là loài chuyên hút mật hoa. Chúng thường có màu sắc tươi sáng và thường tiết ra mùi hôi mỗi khi gặp kẻ thù tiến công. Điều thú vị nhất lúc nhìn loài vật này đó là những bạn sẽ có những liên tưởng không giống nhau dưới mọi góc nhìn. Nếu nhìn đằng sau, bọ mặt người trông giống như một “quái nhân”. Còn nếu nhìn phía trước, chúng trông giống như khuôn mặt của những “võ sĩ Nhật Bản”. chính vì điều này mà bọ mặt người còn được gọi bằng một chiếc tên dễ thương khác đó là “cô nàng khuôn mặt”.

Trong trái đất côn trùng, màu sắc sặc sỡ là thông điệp cảnh báo nguy hiểm, buộc những kẻ săn mồi phải xem xét trước khi tiến công. Chọn lọc tự nhiên tạo ra nhiều loài vật không độc nhưng dùng màu sắc sặc sỡ để đánh lừa kẻ thù. Những hình thù kỳ dị trên lưng bọ mặt người là phương thức ngụy trang độc đáo, giúp chúng dọa kẻ địch. Trong trường hợp, những bọ này giống khuôn mặt trông rất đẹp mắt. Điều thú vị nhất của loài vật này là dưới góc độ không giống nhau, chúng sẽ tạo cho người quan sát những hình dung không giống nhau.

Bọ mặt người
Bọ mặt người
Bọ mặt người
Bọ mặt người

4


Dương Thị Khánh Ly

Bọ đèn lồng

Sinh vật được xem là “voi biết bay” này là loài côn trùng ve sầu vòi voi, là một trong những côn trùng đẹp sặc sỡ, nhưng cũng cực kì độc ác, cực kì đặc biệt trong hệ sinh thái Việt Nam. Ve sầu vòi voi cánh vàng, tên khoa học là Pyrops caldelaria được coi là một trong những kiệt tác của tự nhiên, loài “voi biết bay” cực đẹp xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó được xem là sát thủ số 1, cực kì độc ác trong trái đất côn trùng. Loài “voi biết bay” này thường xuất hiện khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rơi và khi bóng đêm bao trùm khắp những cánh rừng thường xanh. Chúng được tìm thấy sống ở khu vực Bình Phước. Nó là loài côn trùng tuyệt đẹp, với chiếc “vòi voi” rất dài mọc ra trên đầu và đôi cánh rực rỡ như cánh bướm. Với chiếc vòi, ve sầu vòi voi giống như một “chú voi thu nhỏ” với chiếc vòi rất dài mọc ra trên đầu. Phần vòi của nó đó là phần miệng nối dài để hút nhựa cây. Khi bay, nhìn nó giống như một loài bướm.

Loài côn trùng ở Việt Nam này có khả năng bật nhảy rất nhanh nên rất khó bắt cũng như khó có thời cơ chụp hình được khoảnh khắc nó bắt đầu xòe đôi cánh lung linh sắc màu vụt bay. Ve sầu vòi voi có đời sống chủ yếu ở dưới mặt đất dưới dạng ấu trùng. Loài sinh vật này lột xác để trở thành một chú ve tuyệt đẹp trong giai đoạn trưởng thành ngắn ngủi. Sinh vật được ví như một tác phẩm độc đáo của tạo hóa.

Bọ đèn lồng
Bọ đèn lồng
Bọ đèn lồng
Bọ đèn lồng

5


Dương Thị Khánh Ly

Chuồn chuồn cánh bướm

Khác với vẻ giản dị của đa phần những loài chuồn chuồn khác, loài chuồn chuồn này sở hữu một đôi cánh khá rực rỡ với những đốm đen trên nền vàng tươi. không tồn tại hai chú chuồn chuồn cánh bướm nào sở hữu những đốm ở cánh giống hệt nhau. Điều này khiến đôi cánh của chúng trở thành đặc trưng để nhận dạng từng cá thể một cách rất trực quan. Với đôi cánh đặc biệt của tớ, chuồn chuồn cánh bướm là một trong những loài chuồn chuồn đẹp nhất trên trái đất.

So với những loài chuồn chuồn khác, kiểu bay của chuồn chuồn cánh bướm không mạnh mẽ, dứt khoát mà khá nhẹ nhàng, yểu điệu. Với ngoại hình cùng kiểu bay đặc trưng của tớ, khi nhìn từ xa chúng rất dễ dàng bị nhầm lẫn với loài bướm. Về tập quán sinh học, chuồn chuồn cánh bướm không tồn tại nhiều khác lạ so với những loài chuồn chuồn khác. Ngoài Việt Nam, chúng còn xuất hiện tại nhiều vương quốc ở phía Nam châu Á. Do có ngoại hình ưa nhìn, chuồn chuồn cánh bướm là đối tượng ưa thích của nhiều nhà sưu tập quốc tế.

Chuồn chuồn cánh bướm
Chuồn chuồn cánh bướm
Chuồn chuồn cánh bướm
Chuồn chuồn cánh bướm

6


Dương Thị Khánh Ly

Bướm đêm phong hồng

Bướm đêm phong hồng thuộc họ Saturniidae, là một loài bướm đêm Bắc Mỹ và chúng thường sinh sống trong những vùng đồi núi rụng lá. Bướm đêm phong hồng hiện được xem là loài bướm đáng yêu nhất trong họ nhà bướm nhờ cánh màu hồng hiếm thấy điểm thêm một tam giác nhỏ màu vàng.

Được đặt một chiếc tên ấn tượng, loài bướm đêm phong hồng có tên khoa học là Dryocampa rubicunda sở hữu lớp nhung với màu sắc sặc sỡ bao khắp thân mình chúng khiến không ít người lầm tưởng đây là một món đồ chơi của trẻ con. Khác với những màu sắc tẻ nhạt của những loài bướm đêm khác, bướm đêm phong hồng có đôi cánh nhỏ màu vàng sáng và cánh lớn có màu hồng rực, điểm thêm một viền vàng ở giữa. Ngoài ra, những chiếc chân nhỏ xíu cũng đều có màu hồng khiến chúng trở thành cực kì lộng lẫy. Chúng rất xứng đáng để trở thành một trong những loài côn trùng đẹp nhất trái đất.

Cái tên “phong hồng” xuất phát từ đồ ăn yêu thích của chúng là lá cây phong. Bướm đêm phong hồng có kích thước khá nhỏ xíu với sải cánh trung bình từ 3,2 – 4,4cm ở con đực và 4 – 5cm ở con cái. Bướm cái đẻ trứng màu vàng nhạt theo cụm từ 20-30 trứng ở cuống lá. Khi ấu trùng lớn, chúng đào một chiếc lỗ ở nơi đất tơi và cuốn mình trong kén. Và sau đó từ chiếc kén lụa, một chú bướm với đôi cánh rực rỡ xuất hiện.

Bướm đêm phong hồng
Bướm đêm phong hồng
Bướm đêm phong hồng
Bướm đêm phong hồng

7


Dương Thị Khánh Ly

Sâu bướm đuôi nhạn Spicebush

Sâu bướm đuôi nhạn thường sinh sống trong những vùng đồi núi, những vùng đầm lầy và ăn lá cây. Chúng phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam của khu vực Bắc Mỹ. Loài bướm này có một cách ngụy trang rất độc đáo. Khi mới nở, chúng chỉ có màu nâu nhưng dần dần cơ thể chúng có nhiều màu sắc sặc sỡ. Đặc biệt trên đầu chúng có hai đốm lớn như hai “mắt giả” với những vệt màu đen, vàng và xanh đậm làm cho chúng trông đáng sợ hơn để dọa kẻ thù. Nhưng thực ra chúng lại cực kì đáng yêu và được giới trẻ ngày nay gọi với cái tên thật mật là thú nuôi “pokemon” vì nhìn chúng rất giống một con pokemon. Tuy nhiên sau một thời gian, chúng sẽ hóa thành những con bướm lớn màu đen với những đốm cam nổi trội. Chính điểm này khiến chúng trông y như những “con rắn tí hon” cực kì đáng yêu.


Bướm đuôi nhạn, hay còn gọi là bướm cánh buồm, dễ dàng được tìm thấy trong những vùng đồi núi, cánh đồng và vườn hoa Châu Âu, đặc biệt là những cánh đồng ngập nước thuộc Slovakia. Vẻ đẹp sặc sỡ của loài bướm này thể hiện rất rõ trên những mảng màu vàng-đen đậm nét xen kẽ nhau như sọc ngựa vằn. Ngoài ra, phần cánh sau tương phản bởi màu xanh kim tuyến viền đỏ. Độ phong phú của loài này là chỉ tiêu đánh giá mức độ phong phú của sinh vật vùng đồng cỏ. Tuy nhiên, hiện nay chúng đang được xếp vào danh mục bị đe dọa khẩn cấp, hậu quả của việc phá rừng và san bằng những đồng cỏ lấy đất.

Sâu bướm đuôi nhạn Spicebush
Sâu bướm đuôi nhạn Spicebush
Sâu bướm đuôi nhạn Spicebush
Sâu bướm đuôi nhạn Spicebush

8


Dương Thị Khánh Ly

Bướm trong suốt

Bướm trong suốt có tên tiếng anh là Glasswing Butterfly và tên khoa học là Greta oto, là loại bướm thuộc gia đình “Bướm chân bàn chải”. Loài này thường được tìm thấy trong phạm vi nối dài từ suốt Trung Mỹ vào Mexico. Chúng có những đôi cánh trong suốt, mô giữa những tĩnh mạch trên cánh của chúng trông giống như thủy tinh, nhìn rất đẹp và lung linh. Loài bướm này thường lựa chọn đẻ trứng trên những cây có độc nhằm đảm bảo an toàn cho quy trình duy trì nòi giống của tớ.

Nếu nhìn gần, người ta sẽ quan sát thấy một lớp màng mỏng hoàn toàn có thể nhìn xuyên qua được những đường gân ở giữa trên cánh bướm. Loài bướm có vẻ đẹp mỏng manh này sống tại những vùng nối dài từ Mexico xuống Panama thuộc khu vực Trung Mỹ, đôi khi người ta còn bắt gặp chúng ở vùng Florida nước Mỹ. Bướm Greta oto chọn đẻ trứng trên loài thực vật có độc nhằm đảm bảo an toàn cho quy trình duy trì nòi giống của tớ. Những con sâu bướm có sọc tím đỏ khi nở ra và được nuôi sống bởi loài cây này sẽ tích trữ trong mình những hợp chất alkaloid giúp chúng không bị kẻ thù ăn thịt cho tới khi phát triển thành bướm trưởng thành. Mọi người thường gọi chúng theo tiếng Anh với tên là The Glasswinged Butterfly, còn theo tiếng Tây Ban Nha là “Espejitos” – có tức là “những tấm gương nhỏ”. Những chú bướm trưởng thành có một số hành vi thú vị như di cư khoảng cách xa và cạnh tranh giữa bướm đực để quyến rũ những con cái.

Bướm trong suốt
Bướm trong suốt
Bướm trong suốt
Bướm trong suốt

9


Dương Thị Khánh Ly

Bướm nữ hoàng Alexandra

Bướm nữ hoàng Alexandra là một loài bướm nhiệt đới. Chúng phân bố chủ yếu ở phía bắc Papua New Guinea. Với sải cánh dài tới 30 cm, chúng được xem là loài bướm lớn nhất trái đất. Loài này thường ăn cây piprvine, là loại có chứa độc và chính điều này làm cho chúng trở thành độc hại đối với kẻ thù của chúng. Loài bướm này được nhà khoa học châu Âu Albert Stewart Meek ghi nhận lần thứ nhất vào năm 1906. Sau đó vào năm 1907 người ta đã quyết định lấy tên của Nữ hoàng Alexandra – vợ của vua Edward VII của Anh – đặt cho nó để tôn vinh bà. Tuy nhiên hiện chúng cũng đang phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao do bị tìm bắt quá nhiều và cả sự biến đổi khí hậu và mất môi trường sinh sống. Loài bướm Alexandra Birdwing con cái thường lớn hơn con đực với đôi cánh rộng và tròn hơn.

Bướm cái có đôi cánh màu nâu với những mảng white color, cơ thể màu kem và có một phần nhỏ trên ngực có lông red color. Bướm đực nhỏ hơn, cánh thường cũng màu nâu nhưng cũng đều có những dấu hiệu của màu xanh lá cây hay màu vàng nhạt. Một điểm đặc biệt về hình thái của bướm đực là có đốm vàng trên cánh sau…

Bướm nữ hoàng Alexandra
Bướm nữ hoàng Alexandra
Bướm nữ hoàng Alexandra
Bướm nữ hoàng Alexandra

10


Dương Thị Khánh Ly

Bướm chúa

không chỉ có sở hữu thân hình đẹp, bướm vua còn là một trong số ít loài côn trùng có khả năng vượt qua Đại Tây Dương. Bướm vua hay bướm chúa là loài bướm nổi tiếng nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Tên khoa học của chúng là Danaus plexippus. Cánh của bướm vua có hoa văn mà cam và đen. Chiều dài sải cánh từ 8,9 tới 10,2 cm. Cứ vào tháng 8 hàng năm, bướm chúa di cư từ Bắc Mỹ xuống phương nam. Chúng quay về phương bắc vào mùa xuân. Vân trên cánh của bướm cái đậm hơn so với bướm đực. Cơ thể bướm đực lớn hơn một chút so với bướm cái. Bướm vua phân bố tại nhiều dạng môi trường sống, chẳng hạn như trên cánh đồng, đồng cỏ, công viên, những khu vườn, cây xanh và lề đường. Chúng trú đông trong những lùm cây lá kim.

Giống như nhiều loài côn trùng khác, bướm chúa có 6 chân nhưng chúng thường chỉ di chuyển bằng 4 chân, do hai chân trước áp sát vào thân. Đây là loài bướm duy nhất di cư theo cả hai hướng nam – bắc và bắc – nam như những loài chim. Hàng năm, tại vùng đồi núi linh sam thuộc Trung tâm Bảo tồn Bướm vương quốc Mexico, cảnh tượng quen thuộc của những đàn bướm “vi vu” cả quãng đường hàng nghìn km để đến đây trú đông đã khu hút sự hiếu kỳ của những tình nhân thiên nhiên và những vị khách du lịch.

Bướm chúa
Bướm chúa
Bướm chúa
Bướm chúa

Từ khóa: Top 10 Loài côn trùng đẹp nhất trái đất, Top 10 Loài côn trùng đẹp nhất trái đất, Top 10 Loài côn trùng đẹp nhất trái đất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *